ประวัติ
ในยุคกลางเบียร์เป็นที่นิยมมากในยุโรปเหนือเพราะถูกสุขลักษณะกว่าน้ำและมี
คุณค่าทางโภชนาการอยู่ในตัว ช่วงศตวรรษที่ ๑๙
วัดและสำนักสงฆ์นิกายคาทอลิคแถบนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส
พัฒนาการผลิตเบียร์เพื่อสร้างรายได้สำหรับซ่อมแซมบำรุงรักษาอาคารและศาสนสถานที่ถูกทำลายไปในเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศส แม้เวลาจะร่วงเลยไปเป็นร้อยปี
เคล็ดลับในการผลิตเบียร์เหล่านั้นยังคงมีการถ่ายทอดและพัฒนากันจากรุ่นสู่
รุ่น ปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีให้เราได้ลิ้มลองกันอยู่ภายใต้ชื่อ
ทรัปปิสต์เบียร์ (Trappist Beer) และแอ็บบีย์เบียร์ (Abbey Beer)เบียร์ที่สามารถเรียกว่า “ทรัปปิสต์” (Trappist)
ได้นั้นจะต้องผลิตโดยพระในนิกายคาทอลิคซึ่งมีความเกี่ยวพันกันกับสำนักสงฆ์
La Grande Trappe แห่งนอร์มังดี อันเป็นแหล่งที่มาของชื่อ Trappists
ซึ่งปัจจุบันนี้มีแอ็บบีย์เพียง ๗
แห่งในโลกที่ยังคงผลิตเบียร์ทราปปีสต์และได้รับอนุญาตให้ใช้โลโก้
“Authentic Trappist Product” โดย ๖ ใน ๗ แอ็บบีย์นี้อยู่ในประเทศเบลเยียมปริมาณเบียร์ที่ผลิตจึงมีไม่มากนัก
แค่เพียงพอสำหรับจะค่าใช้จ่ายภายในวัดและกองทุนการกุศลเท่านั้น
ทรัปปิสต์บางแห่งจึงผลิตน้อยและเปิดขายเฉพาะหน้าโรงเบียร์ให้เฉพาะผู้ซื้อ
รายย่อย
เปอร์เซ็นแอลกอฮอล์ 11.3% (ถือว่าสูงๆมากและสูงที่สุดเท่าที่เซได้แนะนำมาทั้งหมด)
ภาพจากมุมสูง
แก้วที่ดูหรูมีสไตล์
ถึงขวดจะเล็กแต่ขอบอกเมานะคะ
ใครที่ชอบเบียร์หนักๆต้องขอให้เลือก Trappist Rochefort ไว้เป็นตัวเลือกแรกด้วยนะคะ รับรองเลยว่าเพื่อนๆจะต้องไม่ผิดหวังกันแน่นอน เวลาที่กินตัวนี้เซรู้สึกเหมือนได้บุญนิดๆยังไงไม่รู้นะ55+ เพราะเห็นเค้าบอกว่ารายได้ส่วนหนึ่งก็จะเอาไปเป็นการกุศล
ยังไงเซก็ขอฝากเบียร์ตัวนี้ให้เพื่อนๆได้ไปลองชิมกันดูนะคะ และหากอยากรู้จักตัวไหนก็มาเม้นบอกกันที่ข้างล่างหน่อยเซจะได้ไปลองชิมดู อิอิ
ถ้าชอบ Trappist beer แนะนำ ลองตัวนี้คับ Westvleteren 8, 12
ตอบลบ